Bệnh Marek Ở Gà: Hướng Dẫn Sư Kê Cách Phòng Và Điều Trị

Bệnh Marek ở gà là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, một khi mắc bệnh có thể để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong. Do đó, nếu như không biết cách nhận biết sớm, có thể khiến cho gà tử vong. Cùng tìm hiểu về các dấu hiệu và cách điều trị bệnh qua những thông tin dưới đây của Đá Gà Trực Tiếp 68. 

Bệnh Marek ở gà là gì?

Bệnh Marek à một dạng bệnh ung thư ở gà, được xem là “căn bệnh thế kỷ” ở gà có tính truyền nhiễm cao. Hiện nay, đây là một căn bệnh dịch có sự nguy hiểm lớn, gây ra tổn thất về kinh tế và khó điều trị. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh Marek ở gà do loại Herpes Virus Type B gây nên. Chúng thường có vỏ bọc hình lục giác, đến khi trưởng thành, sẽ phát triển ở mô nang lông gà rồi phóng thích ra môi trường. 

benh marek o ga 3

Bệnh Marek ở gà là do virus gây ra, cực kỳ nguy hiểm

Những thể bệnh Marek ở gà phổ biến

Con đường lây nhiễm của căn bệnh này thường là do đường hô hấp của các gà chiến. Tùy vào độc lực của mỗi dòng virus mà triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau. Thông thường, gà sẽ có khoảng 2 tuần ủ bệnh và sau đó có thể phát triển ở nhiều thể khác nhau: 

Thể cấp tính bệnh Marek ở gà

Đây là thể thường xuất hiện ở những chú gà được 6-9 tuần tuổi, có tỷ lệ tử vong cao 60 – 70%. Gà chết đột ngột và không xuất hiện bất cứ triệu chứng thần kinh cục bộ nào. Bệnh tích chủ yếu là các khối u ở gan, phổi, tim, gan phình to hơn mức bình thường. 

Bệnh Marek ở gà cấp tính tử vong rất nhanh

Bệnh Marek ở gà thể mãn tính 

Với thể gà bệnh Marek mãn tính thường có ở những chiến kê từ 2-7 tháng tuổi với khả năng tử vong từ 10-15%. Dấu hiệu nhận biết cơ bản của bệnh này đó là ở da, thần kinh và mắt. Bệnh tích được thể hiện rõ qua biểu hiện đó là gà càng ngày càng gầy, dây thần kinh ngoại biên bị viêm , tăng sinh và cơ của gà chiến bị teo nhỏ lại. V

Đặc điểm, dấu hiệu của bệnh Marek của gà

Việc chẩn đoán, xác định bệnh Marek ở gà thường xác định thông qua các biểu hiện dịch tễ cũng như các biểu hiện lâm sàng và bệnh tích trên cơ thể gà: 

 • Căn bệnh này thường xuất hiện ở gà khi đã qua 6 tuần tuổi trở lên.
 • Biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó là cơ quan thần kinh tác động, gà có thể bị liệt chân hoặc liệt cánh.
 • Tỷ lệ chết của gà khi mắc bệnh này là khá cao, lên đến 60 – 70%. 
 • Bệnh tích trên gà chiến mắc bệnh là dây thần kinh to, sưng và viêm, dưới phần da có xuất hiện nhiều khối u nhỏ. 
 • Hiện bệnh lý Marek của gà hiện nay chưa có thuốc đặc trị, hiệu quả.

benh marek o ga 2

Bệnh tác động đến cơ quan thần kinh của gà

Điều trị bệnh Marek ở gà cho sư kê

Để giúp cho các chiến kê dũng mãnh tham gia đá gà trực tiếp, bạn hãy nhanh chóng bỏ túi những cách phòng bệnh sau đây: ‘

 • Thường xuyên giám sát gà chiến để nhanh chóng nhận ra được các dấu hiệu sớm của bệnh Marek ở gà.
 • Tăng cường sức đề kháng của gà chiến cũng như sử dụng các dòng thuốc trợ lực cần thiết, từ đó giúp cho gà chiến mau khỏe. Bổ sung thêm điện giải và các vitamin C cần thiết cho gà. 
 • Nếu như trong đàn có gà bệnh, nên cách ly toàn bộ gà nhiễm, gà tử vong cần tiêu hủy bằng cách đốt, chôn các tồn dư còn sót lại.
 • Thực hiện vệ sinh, tiêu độc cho chuồng gà cách 1-2 lần/tuần. 
 • Không được phép nhập thêm bất cứ loại gà mới nào khi đang trong quá trình xử lý gà bệnh cũng như chuồng trại. 

benh marek o ga 1

Bệnh cần nhận biết sớm để phòng ngừa

Hướng dẫn cách phòng bệnh Marek ở gà cơ bản nhất

Để điều trị bệnh Marek cho gà chiến hiệu quả nhất, cần có những phương pháp phòng ngừa khác nhau. Cụ thể dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về phòng bệnh mà anh em cần nắm bắt cơ bản đó là: 

 • Nên lưu ý đến lịch tiêm phòng vaccine Marek cho gà, đây là cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy tuân thủ đúng lịch tiêm phòng, giúp cho các chiến kê luôn khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh lâu dài. 
 • Thực hiện đầy đủ các phương pháp vệ sinh, chăm sóc và nuôi dưỡng để giúp gà phát triển khỏe mạnh. Khi gà có đầy đủ sức đề kháng, có thể chống chọi lại với bệnh tật tốt hơn.
 • Vệ sinh chuồng trại, loại bỏ chất thải thường xuyên, phát quang bụi rậm để cho các mầm bệnh không thể tồn tại và phát triển. 
 • Phun xịt khử trùng định kỳ đồng thời cung cấp đầy đủ cho gà chiến các chất dinh dưỡng và vitamin, chất điện giải cần thiết để giảm độc tố phát triển do bệnh gây ra.
 • Khi gà mới đem từ ngoài về, sư kê cần lưu ý theo dõi một thời gian sau đó mới cho nhập đàn. 

Lời kết

Qua những thông tin mà Đá Gà Trực Tiếp 68 chia sẻ, anh em đã có thêm những kiến thức về bệnh Marek ở gà cũng như những phương pháp phòng bệnh, điều trị hiệu quả nhất. Đừng quên tận hưởng những trận đá gà trực tiếp trên trang để có những giây phút thư giãn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *