Cách Nhận Biết Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Newcastle Ở Gà

Bệnh Newcastle ở loài gà là một bệnh khá phổ biến khiến người nuôi phải đau đầu bởi vì sức lây lan nhanh, một khi đã nhiễm bệnh là tỷ lệ tử vong cao. Thiệt hại mà nó mang đến vô cùng nặng nề, người dân không chỉ mất 1 con bị nhiễm mà còn là cả đàn thậm chí cả chuồng trại. Vì vậy người nuôi cần phải rất chú trọng trong việc chăm sóc và phòng ngừa. Tuy nhiên một số người vẫn còn chưa hiểu biết về bệnh này. Những nội dung sau đây sẽ được Đá Gà Trực Tiếp 68 làm rõ và tìm ra hướng điều trị tốt nhất cho gà.

Tìm hiểu chung về bệnh Newcastle ở gà

Dịch Newcastle hay còn gọi là Newcastle Disease (viết tắt là ND) cho đến nay vẫn là loại bệnh phổ biến thường xuyên gặp phải ở gà. Nó có rất nhiều biến chủng với các mức độ khác nhau gây ra tỷ lệ bệnh hay biến chứng cao ở gà, thậm chí còn nhanh chóng lây lan. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin về bệnh Newcastle để bạn đọc cùng tham khảo và có kinh nghiệm chăm sóc đàn gà của mình tốt hơn nhé.

Bệnh Newcastle là gì?

Newcastle Disease hay có tên gọi khác là bệnh dịch tả. tân thành gà, gà rù… ND là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan qua đường hô hấp và tiêu hóa do virus gây nên với các triệu chứng như: khó thở, phân xanh, dáng đi xiêu vẹo,… Nó gây viêm nhiễm, xuất huyết các cơ quan hệ hô hấp và tiêu hóa, nó phát triển mạnh vào mùa có độ ẩm cao. 

Nguyên nhân gà mắc bệnh Newcastle

Gà ủ rũ do virus Newcastle – một loại chủng RNA thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên. Loại virus này gây bệnh ở tất cả các loài gia cầm chứ không riêng gì mỗi gà. Nó lây lan chủ yếu qua đường hô hấp và hệ tiêu hóa, hoặc từ những loài động vật hoang như chuột, chim,… mang tới. Hoặc cũng có thể tồn tại ẩn nấp ở hệ thống chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi hay trang thiết bị vật tư. 

benh newcastle 2

Tìm hiểu về nguyên nhân gà bị nhiễm virus Newcastle

Cách nhận biết gà mắc bệnh Newcastle

Bệnh này lây lan nhanh chóng ở mọi lứa tuổi gà và nếu không phát hiện kịp thời có thể chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho trang trại. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng cũng như bệnh tích xuất hiện ở gà khi bị nhiễm virus Newcastle nhé.

Triệu chứng

Tùy vào tình trạng mà bệnh Newcastle có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 15 ngày. Nó tiến triển theo 3 thể chính, tùy vào mỗi thể sẽ có thời gian ủ, bùng bệnh và tử vong tương ứng.

  • Thể quá cấp tính: Ở thể này, triệu chứng sẽ là ủ rõ, ho, thở gấp, xù lông, phân có màu lạ, mào tím tái, đầu nghẹo hoặc sưng phù. Ngoài ra còn có biểu hiện đi đứng run rẩy, mổ không trúng thức ăn. Tỷ lệ tử vong ở gà là 100% chỉ sau vài giờ nhiễm, đối với gà đẻ thì giảm khả năng đẻ trứng hoặc đẻ vỏ trứng rất mềm. 

Bệnh tích này tập trung chủ yếu ở đường tiêu hóa như xuất huyết dạ dày, thực quản, ruột, lỗ huyệt và hạch màng treo ruột. Đồng thời niêm mạc ở mũi và khí quản ở gà có dịch nhầy hoặc xuất huyết. Đối với gà mái sẽ là xuất huyết não, teo trứng hoặc xuất huyết buồng trứng.

  • Thể cấp tính: Bệnh Newcastle ở thể này bùng phát đột ngột với tốc độ lây lan nhanh. Có triệu chứng thần kinh, đi lòng vòng, nghẹo đầu, mổ trật thức ăn, thậm chí sốt cao và co giật. Ở gà mái sẽ giảm năng suất đẻ trứng, chất lượng trứng giảm và kém ăn. Tỷ lệ chết ở thể này cũng lên tới 100%.
  • Thể mãn tính: Thể này xuất hiện ở giai đoạn cuối của Newcastle Disease, kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Có những triệu chứng như rối loạn thần kinh do tiểu não bị tổn thương, chết đói do mổ không trúng thức ăn. Còn đối với gà đẻ thì tỷ lệ trứng giảm.

benh newcastle 3

Nhận biết triệu chứng bệnh Newcastle ở gà

Bệnh tích

Khi mổ gà bị mắc bệnh Newcastle ra để khám, trừ trường hợp gà ở thể quá cấp tính thì bệnh tích không rõ ràng, còn ở các thể còn lại ta có thể thấy nhiều bệnh tích đặc trưng, chủ yếu là xuất huyết. Đối với thể cấp tính, gà sau khi chết xác sẽ khô nhanh, xoang mũi và miệng chứa các chất dịch nhầy màu đục, mào tím bầm. Các cơ quan hô hấp bị xuất huyết.

Bệnh tích sẽ tập trung chủ yếu ở đường tiêu hóa, gây xuất huyết ở nhiều bộ phận như:

  • Niêm mạc dạ dày tuyến xuất huyết ở đỉnh của lỗ tuyến tiêu hóa.
  • Xuất hiện ở thành dải trên, dưới của dạ dày tuyến.
  • Ở ruột non, giai đoạn đầu là viêm cata, giai đoạn sau là viêm loét các hạch lympho ở ngã ba manh tràng.
  • Hoại tử một chút ở gan, xuất huyết thành từng đám, từng vệt ở buồng trứng.
  • Xoang ngực, bề mặt xương, bao tìm thậm chí não gà sẽ viêm xuất huyết. 

benh newcastle 4

Các bệnh tích mà gà gặp phải

Hướng điều trị hiệu quả khi gà mắc bệnh Newcastle

Trước đây gà mắc virus Newcastle chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có cách tiêm vaccin- cách này không mang đến hiệu quả cao, dù tiêm rồi nhưng tỷ lệ tử vong vẫn lên đến 50- 70%. Nhưng số còn sống thì cũng để lại các di chứng như thần kinh, mổ trật thức ăn, hoặc không hấp thụ được dưỡng chất. Tóm lại vẫn chết vì đói hoặc không có đề kháng rồi tử vong.

Hiện nay đã có thuốc đặc trị bệnh Newcastle, giảm tỷ lệ tử vong xuống còn 5- 20% tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và có kịp thời phát hiện để chữa trị hay không. Sau khi gà nhiễm virus, người nuôi nên dùng kháng thể Newcastle để điều trị, gà sẽ giữ được mạng trong vòng 1-2 ngày sau khi sử dụng. 

Với những trang trại gà, việc gà bị nhiễm Newcastle Disease là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy việc theo dõi, phát hiện càng sớm càng nâng cao được hiệu quả chữa trị. Để giảm thiểu thiệt hại cho đàn gà, người nuôi cần biết rõ về loại bệnh này, thực hiện đầy đủ các bước phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn bệnh lây lan. Đồng thời liên tục bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, điện giải cho đàn gà của mình.

Lời kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ về bệnh Newcastle mà Đá Gà Trực Tiếp 68 mang đến sẽ giúp các hộ gia đình hay trang trại chăn nuôi có thêm kiến thức kịp thời để phòng ngừa. Chúc cho các hộ kinh doanh hoặc trang trại chăn nuôi gia cầm nói chung và các giống gà nói riêng sẽ có đàn gia cầm sạch, khỏe không bệnh tật để đủ điều kiện tham gia đá gà trực tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *