Bệnh Thương Hàn Gà: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị và Phòng Bệnh

Bệnh thương hàn gà (hay bệnh Salmonellosis) là một trong số các loại bệnh gây nhiều thiệt hại lớn nếu không biết cách phòng ngừa và điều trị. Với tốc độ truyền nhiễm khá nhanh khiến bất cứ sư kê nào cũng lo lắng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và các cách khắc phục có thể tham khảo những thông tin bổ ích được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về bệnh thương hàn gà

Thương hàn là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do loại vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên. Căn bệnh này xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi của gà từ mới nở cho đến khi trưởng thành. Đặc biệt gà con thường hay mắc thể cấp tính và đối với gà trưởng thành sẽ gặp thể mãn tính. 

Bệnh thương hàn gà có đặc điểm lây lan nhanh chóng và bệnh thường được ủ trong khoảng 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên thời gian phát bệnh có thể kéo dài tới cả tháng. Chính vì vậy có thể gây thiệt hại nặng nề cho chủ chăn nuôi nếu không được xử lý kịp thời. Một trong những biểu hiện nhận biết đầu tiên của căn bệnh này là tiêu chảy, sụt cân và sản lượng trứng mỗi ngày giảm đi một cách đột ngột. 

benh thuong han ga co the lay tu me sang con

Thương hàn là căn bệnh do loại vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên

Những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh thương hàn

Khi sức đề kháng của gà bị suy giảm hoặc chịu một tác động bởi yếu tố bên ngoài nào đó sẽ khiến vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum dễ dàng tấn công. Hầu hết loài vi khuẩn này được tìm thấy trong môi trường tự nhiên hoặc trong máu của các loài động vật. Nhiều con gà sẽ có mầm bệnh trong người nhưng không có các biểu hiện.

  • Đối với gà con bị bệnh vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trong máu, phủ tạng và hệ thống tủy xương, đồng thời các túi lòng đỏ cũng không tiêu.
  • Đối với gà trưởng thành thì mầm bệnh sẽ thường xuất hiện ở trong buồng trứng hay dịch hoàn. Ngoài ra các cơ quan trong cơ thể còn có biểu hiện bệnh tích nước. 

Bệnh thương hàn gà có thể lây từ mẹ sang con và truyền nhiễm giữa các con gà trong cùng một đàn. Vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập từ buồng trứng vào phôi hoặc từ lỗ huyệt lây qua vỏ trứng, sau đó xâm nhập vào trong máy ấp trứng và lây cho gà con. Quá trình lây bệnh này có thể xảy ra thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các cá thể gây bệnh hoặc gián tiếp thông qua đường thức ăn và nước uống…

benh thuong han ga do loai vi khuan Salmonella gallinarum pullorum gay nen

Bệnh thương hàn gà có thể lây từ mẹ sang con

Các dấu hiệu nhận biết bệnh thương hàn gà cần biết

Các triệu chứng trên thường tùy thuộc vào từng giai đoạn và lứa tuổi mà gà mắc bệnh. Với thời gian gà ủ bệnh từ 3 đến ngày và thể lực thấp thì tỷ lệ chết sẽ rất cao có thể lên đến 70 – 100%.

Triệu chứng nhận biết đối với gà con

Gà con có khả năng cao bị nhiễm bệnh thương hàn gà trực tiếp trong quá trình ấp. Nếu thường xuyên theo dõi chúng có thể sớm phát hiện gà bị bệnh. Vào thời điểm chuyển gà từ máy ấp sang máy nở cần quan sát kỹ hiện tượng gà mổ mỏ nhưng các phôi bị chết nhiều. Tiếp đó vào khoảng ngày thứ 21 gà con sẽ bị chết do thể lực quá yếu không thể đạp vỡ vỏ để chui ra. 

Ngoài ra một số triệu chứng khác trên gà con mà các bạn có thể dễ dàng quan sát đó là tiêu chảy và xuất hiện phân trắng kèm chất nhầy, phần phân dính vào hậu môn bị đóng cục. Bệnh thương hàn gà thường có tỷ lệ chết cao hơn đối với gà con ở thời điểm sau khi nở và chết do nở từ trứng đã bị nhiễm bệnh từ trước. 

Triệu chứng nhận biết bệnh thương hàn gà trưởng thành

Đối với gà trưởng thành bệnh thương hàn ở gà xuất hiện ở thể ẩn tính và có các biểu hiện tiêu biểu như chảy phân loãng màu xanh hoặc mào bị nhợt nhạt và thường xuyên khát nước. Bên cạnh đó gà mái thường bị bệnh xoang bụng và bị tích nước do viêm buồng trứng. Khi gà bị bệnh thường ốm yếu không ăn, sức khỏe suy giảm và không có khả năng tham gia các giải đá gà trực tiếp

benh thuong han ga chu dong tiem vacxin de phong ben

Tùy thuộc vào từng giai đoạn và lứa tuổi mà triệu chứng mắc bệnh khác nhau

Biện pháp phòng bệnh thương hàn ở gà hiệu quả

Để ngăn ngừa và phòng bệnh thương hàn gà hiệu quả các sư kê cần thực hiện một số biện pháp dưới đây:

  • Quá trình ấp trứng nở gà con rất quan trọng, bạn hãy chọn mua ở cơ sở cung cấp chất lượng, uy tín đảm bảo không có mầm bệnh.
  • Khi còn nhỏ gà mắc bệnh nếu khỏi nhưng trong cơ thể vẫn có mầm bệnh dạng mãn tính. Người nuôi hãy cách ly đảm bảo không để lây lan sang con khác.
  • Chuồng trại nuôi phải luôn được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên. Đây được xem là một trong những cách phòng bệnh thương hàn gà hiệu quả. 
  • Tùy thuộc vào điều kiện chuồng trại các bạn có thể phun thuốc sát khuẩn 1 – 2 lần/tuần.
  • Thực hiện chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý và phù hợp theo từng giai đoạn phát triển.
  • Bổ sung thuốc bổ, khoáng chất hay các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho gà đá.
  • Chủ động tiêm phòng vắc xin để ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Lời kết

Thông tin về bệnh thương hàn gà đã được chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn. Mong rằng các sư kê hãy thường xuyên theo dõi gà để có phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này đảm bảo chiến kê luôn có sức khỏe tốt, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *