Mách Nhỏ Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Hiệu Quả Nhất Cho Sư Kê

Cách lai tạo gà đá cựa là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người nuôi. Ở bất cứ phương pháp nào cũng đều chung mục đích chính là lai ra được gà đẹp, chất lượng nhất. Bài viết hôm nay Đá Gà Trực Tiếp 68 sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ các phương pháp lai tạo hiệu quả cho gà đá cựa nhé.

Cách lai tạo gà đá cựa là gì?

Cách lai tạo gà đá cựa chính là quá trình kết hợp giữa con mái tốt và con trống tốt để cho ra một giống gà đá đẹp, chất lượng. Việc lai tạo gà này cần phải có kế hoạch rõ ràng và tuân thủ theo đúng nguyên tắc, lưu ý để tạo ra một giống mới hoàn hảo, cải thiện hơn so với thế hệ trước hơn.

Giai đoạn đầu tiên trong việc lai tạo gà đá cựa chính là chọn giống, người nuôi cần phải có được con gà mái tốt để làm gốc, làm nền. Với giống gà mái tố sẽ có lượng trúng nhiều, đạt chất lượng và con khi nở ra sẽ có khả năng tăng trưởng cao, có kháng thể tốt chống lại bệnh tật.

Nếu cách lai tạo đúng kỹ thuật thì việc ươm mầm để cho ra những chú gà đá con sẽ có hội tụ đầy đủ ưu điểm tốt nhất từ gà bố mẹ. Nên chọn gà mái thuần chủng có sức khỏe tốt, hung dữ để khi phối giống với gà trống sẽ có được gà con mang những đặc tính di truyền tốt.

Thực tế, cách lai tạo gà đá cựa được cho là đơn giản nhất chính là thu thập trứng và ấp nở từ bầy gà đang nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn được giống gà tốt thì đời F1 sẽ bị xuống cấp và có tình trạng di truyền cận huyết cho con giống. Do vậy, quá trình lai tạo này cần phải được cân nhắc kỹ càng nếu bạn muốn sở hữu gà đá cựa chất lượng.

cach lai tao ga da cua 2

Cách lai tạo gà đá cựa chính là quá trình kết hợp giữa con mái tốt và con trống tốt

Các phương pháp lai tạo gà cựa phổ biến

Để sở hữu được một thế hệ gà đá cựa chất lượng, có sức khỏe và có đặc tính thi đấu đá gà trực tiếp tốt. Các chiến kê cần phải biết cách lai tạo gà đá cựa theo đúng phương pháp đã chọn. Cụ thể:

Cách lai tạo gà đá cựa thông qua phương pháp cận huyết

Phương pháp này chính kết hợp giữa gà bố và gà mẹ cùng huyết thống để tạo ra được bộ gen đồng hợp cho hệ gà con sau. Tuy nhiên, việc phối giống cận huyết thường sẽ dễ bị tình trạng dị tật do những cặp gen di truyền không mong muốn. Tỷ lệ đạt được trong cách lai tạo gà đá cựa theo phương pháp này như sau:

  • Nếu gà đá là anh em ruột cùng một đàn – Tỷ lệ di tật sẽ nằm khoảng 25%.
  • Nếu gà đá là anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ nhưng khác cha hoặc là họ hàng theo kiểu bác cháu, chú cháu,… – Tỷ lệ dị tật sẽ nằm trong khoảng 12.5%.
  • Nếu gà đá là họ hàng cách nhau 3 đời – Tỷ lệ dị tật sẽ nằm trong khoảng 12.5%. 
  • Nếu gà đá là anh em họ hàng – Tỷ lệ dị tật sẽ nằm trong khoảng 6.3%.

cach lai tao ga da cua 3

Lai tạo để có được bộ gen đồng hợp cho hệ gà con sau

Cách lai tạo gà đá cựa thông qua phương pháp lai xa

Nhiều sư kê cũng biết, lai xa chính là quá trình phối giống giữa 2 loại gà đá không cùng huyết thống với nhau. Phương pháp này được nhiều người nuôi và sư kê sử dụng nhằm phân bố rộng rãi và hài hòa các tính trạng của gà giống tốt. Một số hình thích trong phương pháp này được áp dụng cho cách lai tạo gà đá cựa cụ thể như sau: 

  • Lai trực tiếp: Hình thức lai này còn gọi là nhân giống thuần chủng để tạo ra những con lai có các đặc tính tốt từ cả bố và mẹ. Gà đá con khi nở ra sẽ có một số tính trạng nguyên vẹn được di truyền từ đời trước sang đời sau.
  • Lai ba dòng: Cách lai tạo gà đá cựa này sẽ thực hiện phối giống gà mái hoặc gà trống lai với các gà giống thuần chủng. Gà con khi sinh ra sẽ có đặc điểm và đặc tính của cả hai loại gà là gà lai và gà thuần chủng trên.

cach lai tao ga da cua 4

Lai xa là quá trình phối giống giữa 2 loại gà đá không cùng huyết thống với nhau

Một số cách khác giúp lai tạo gà đá cựa 

Ngoài một số phương pháp được kể trên, sư kê cũng có thể tham khảo cách lai tạo gà đá cựa bằng hình thức khác như:

  • Lai dựa: Hình thức này cũng giống như lai xa nhưng chỉ nhận gà ở một điểm gà giống duy nhất để lai tạo giống.
  • Lai quần: Phương pháp này thường có tỷ lệ gà trống được phối với nhiều gà mái khác nhau.
  • Lai cuốn: Phương pháp này được thực hiện với các giống gà mái tơ và gà trống mới trưởng thành hoặc cược lại. Gà con thế hệ sau khi phối sẽ có đặc điểm và sự di truyền mới mẻ và khó dự đoán được.

Lời kết

Như vậy, toàn bộ thông tin về cách lai tạo gà đá cựa đã được Đá Gà Trực Tiếp 68 cung cấp đến các chiến kê theo yêu cầu. Hy vọng với những kiến thức này, người nuôi sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp để cho ra một thế hệ gà đá sau nổi trội, hoàn thiện và chất lượng nhất.