Cách nhận biết gà Cuban – Dòng gà đá thần sầu lấy đầu đối thủ

Bạn nghe danh gà Cuban là dòng chiến kê đá hay và muốn biết cách nhận biết gà Cuban? Vậy bài viết này của đá gà Thomo sẽ giúp bạn tìm hiểu về các đặc điểm của giống gà này. Cùng một số lưu ý khi mua gà Cuban để nuôi hoặc huấn luyện tham gia đá gà trực tiếp hiệu quả.

Hướng dẫn cách nhận biết gà Cuban
Hướng dẫn cách nhận biết gà Cuban

Giới thiệu về nguồn gốc của gà Cuban

Gà Cuban là cách gọi phổ thông của dòng gà Cubalaya, là giống gà chọi nổi tiếng tại Philippin. Chúng có nguồn gốc từ nước Cuba và được tạo ra bởi giống gà chọi Philippines lai với một số dòng gà khác từ châu Âu (đã được đưa vào Cuba từ những năm 1800). 

Giống gà này sở hữu ngoại hình khá giống gà chọi Mỹ. Nhưng chúng có dáng đứng cao ráo, phần ngực rộng và phồng, mào kép và đuôi cong. Ngoài ra, gà Cuba cũng có lối đá mang chiến thuật riêng không giống ai. 

Những chiến kê Cuban có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Chúng hầu như không bao giờ bỏ chạy khi chiến đấu. Chúng có lối di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn, thích hợp tham gia các trận đá gà cựa sắt.

Cách nhận biết gà Cuban qua ngoại hình

Chúng ta có thể áp dụng cách nhận biết gà Cuban hiệu quả qua ngoại hình gồm các phần như: Dáng đứng; Phần ngực; Mào và đuôi.

  • Dáng đứng: 

Gà Cuban có dáng đứng thẳng, làm người xem có cảm giác uy dũng, oai hùng. Phần lưng của gà Cuban có cấu tạo hẹp dần về phía đuôi. Đây cũng là ưu điểm giúp gà Cuaban giữ thăng bằng tốt hơn và di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn hơn. Chân của gà Cuban khá cao, nhờ vậy chúng có thể di chuyển nhanh hơn và rất thuận tiện trong việc điều khiển hướng chạy của mình.

  • Phần ngực: 

Giống gà Cuban có phần ngực rộng và phồng, khác biệt với gà chọi Mỹ có ngực nhỏ hơn. Phần ngực rộng cho thấy sức mạnh và sức bền của gà Cuban khi chiến đấu.

  • Mào: 

Những con gà Cuban thường có mào kép, tức là có hai hàng lông trên đầu. Chúng có một hàng lông dài từ trán tới sau gáy và một hàng lông ngắn từ trán tới giữa đầu. Mào kép là một trong những đặc điểm riêng biệt của giống gà Cuban.

  • Đuôi: 

Gà Cuban có đuôi cong, tức là lông đuôi uốn cong lên trên. Đây là một trong những điểm nhận diện quan trọng của gà Cuban. Phần đuôi cong cao giúp những chú gà Cuban trở nên uyển chuyển và duyên dáng khi di chuyển.

Cách nhận biết gà Cuban qua ngoại hình
Cách nhận biết gà Cuban qua ngoại hình

Lối đá mang chiến thuật riêng của gà Cuban

Các chiến kê Cuban có những lối đá mang chiến thuật riêng, đặc sắc không giống ai. Chúng thường săn đầu địch thủ để kết liễu nhanh chóng. Dưới đây là một số lối đá của gà Cuban.

  • Lối đá săn đầu: 

Gà Cuban có lối đá săn đầu bất bại, tức là chỉ nhắm vào phần đầu của đối thủ để gây sát thương nặng khiến đối thủ gục ngay lập tức. Đây là những chiến kê không ngại mạo hiểm và chỉ nhắm vào mục tiêu đánh trúng đầu đối phương.

  • Lối đá mang chiến thuật riêng: 

Những chiến kê Cuban này có lối đá mang chiến thuật riêng không giống ai. Chúng thường di chuyển nhanh nhẹn, né tránh và tìm cơ hội tấn công. Các chiến kê này sẽ không đá liên tục mà đá theo từng đợt. Chúng khiến cho gà đối thủ khó đoán và khó phòng thủ.

  • Lối đá lì đòn: 

Gà Cuban là giống gà lì đòn, dù bị thương ở đầu và mắt thì chúng vẫn không chùn bước. Nếu chiến kê Cuba không đủ sức để đá, thì chúng sẽ tìm cách mổ và cắn lông đối thủ. 

Một số lưu ý để mua gà Cuban chất lượng, hiệu quả mà bạn cần biết

Để mua gà Cuban đảm bảo chất lượng bạn cần lưu ý một số điều như:

  • Kiểm tra kỹ hiện trạng của gà, xem có bị thương, bệnh hay không. 
  • Nên xem gà di chuyển và ăn uống để đánh giá sức khỏe và sức chiến của chúng. 
  • Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét cách nhận biết gà Cuban qua các đặc điểm nhận dạng như: Dáng đi đứng; Phần ngực; Mào và đuôi để tránh mua phải gà kém chất lượng.

Ngoài ra, để mua được gà Cuban chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ và uy tín của người bán. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm nuôi hay chơi gà để được tư vấn.

Những điều cần lưu ý để mua gà Cuban chất lượng
Những điều cần lưu ý để mua gà Cuban chất lượng

Gà Cuban giá bao nhiêu?

Sau khi đã biết được cách nhận biết gà Cuban, bạn có thắc mắc không biết giá của chúng thế nào? Gà Cuban được xem là một trong những giống gà quý hiếm. Vậy nên chúng có giá cao hơn so với những giống gà chọi khác. Giá của gà Cuban phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi, giới tính; Ngoại hình; Nguồn gốc; Chất lượng;… Hiện nay giá của gà Cuban dao động khoảng từ: 300.000 đến 1.600.000 VNĐ một con.

Kết bài

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được cách nhận biết gà Cuban và những điều cần chú ý khi mua dòng gà này để tránh mua phải gà kém chất lượng. Nếu bạn yêu thích dòng gà Cuban, thì hãy nuôi và chăm sóc chúng tốt để tận hưởng niềm vui khi xem chúng thi đấu đá gà trực tiếp nhé. Chúc bạn thành công!