Gà mặt quỷ – Tìm hiểu những điều ký thú về giống gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ – một loài gà kỳ lạ và hiếm gặp, có nguồn gốc từ Indonesia. Trong bài viết này, mời bạn cùng đá gà Thomo tìm hiểu về lý do vì sao gà giống gà này có tên độc đáo như vậy và giá trị của chúng như thế nào nhé!

Giới thiệu về gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ là một loài gà đã được nuôi từ hàng nghìn năm trước tại Indonesia. Chúng có nguồn gốc từ các loài gà đen khác như gà Kadaknath của Ấn Độ và gà Silkie của Trung Quốc. Chúng được phát triển thành một giống gà riêng biệt ở đảo Java. Đây cũng là nơi loài gà đen này được nuôi trong các lâu đài, cung điện của các vua chúa và quý tộc.

ga mat quy 1

Tìm hiểu về gà đen mặt quỷ

Tên khoa học của gà mặt quỷ là Ayam Cemani, có nghĩa là gà hoàn toàn đen. Cái tên này được đặt theo tên của một ngôi làng ở Java, nơi chúng được nuôi nhiều nhất. Tên khác của giống gà đen này là gà Lamborghini. Đây là cái tên có được do tương đồng về sự sang trọng và độc đáo giữa giống gà này và chiếc xe hơi nổi tiếng.

Đặc điểm của gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ có đặc điểm là mặt màu đen, không có lông và có nhiều vết nhăn sần sùi. Chúng không chỉ có da mặt đen, mà cũng có mỏ, chân, móng vuốt và toàn thân màu đen. Ngoài ra, da, xương, thịt, lông và trứng của giống gà này cũng có màu đen tuyền. 

Sở dĩ giống gà này có màu đen toàn bộ một cách đặc biệt như vậy là vì chúng có gen fibromelanosis. Điều này làm cho sắc tố melanin được sản xuất nhiều hơn bình thường.

Giống gà này có kích thước trung bình, cân nặng khoảng 2-3 kg. Chúng có thể sống được 5-8 năm. Gà đen mặt quỷ có tính cách hiếu động, tò mò và thông minh. Chúng thích sống theo nhóm và khá thân thiện. 

Giá trị vật chất của gà mặt quỷ

Gà đen mặt quỷ được coi là loài gà quý hiếm và đắt tiền nhất thế giới. Giống gà này có giá trị kinh tế cao do thịt, trứng và lông của chúng đều có màu đen tuyền. Giá của một con gà đen này có thể cao lên đến 2.500 USD. 

 • Thịt của chúng được cho là có vị ngon, bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. 
 • Trứng của chúng được cho là có khả năng tăng cường sinh lý và sức đề kháng. 
 • Lông của chúng được cho là có khả năng bảo vệ khỏi ám khí và xui xẻo.

ga mat quy 2

Gà đen mặt quỷ có giá trị kinh tế rất cao vì khá quý hiếm

Giá trị văn hóa – tâm linh của gà mặt quỷ

Giống gà đen mặt quỷ cũng có giá trị văn hóa cao, chúng được coi là linh vật may mắn. Người ta tin rằng sở hữu một con gà mặt quỷ sẽ mang lại tài lộc và phúc lộc cho gia chủ. Ngoài ra, gà đen mặt quỷ còn được gọi là gà Satan hoặc gà ma thuật. Chúng được tin rằng có khả năng trừ tà, mang lại sức khỏe và bình an cho người nuôi. 

Vì vậy giống gà đen này được dùng trong các nghi lễ tôn giáo và phép thuật ở một số nước. Dưới đây là ý nghĩa của gà đen mặt quỷ trong văn hóa của các nước.

Ở Indonesia

 • Những con gà đen mặt quỷ được sử dụng trong các lễ hội, đám cưới và đám tang ở Indonesia. Mục đích để mang lại sự phù hộ và ban phước cho người tham gia. 
 • Chúng cũng được dâng lên các vị thần và thần linh. Với mong muốn cầu mong sự phù hộ, ban phước để được an lành và hạnh phúc cho gia đình và xã hội. 
 • Ở Indonesia, người ta dùng máu của chúng làm nước rửa tay trước khi bắt đầu các buổi cầu nguyện. 
 • Gà đen mặt quỷ cũng là một phần của nghệ thuật truyền thống của Indonesia, như: Nhạc cụ gamelan; Múa rối wayang.  

Ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, gà mặt quỷ được gọi là wu ji, nghĩa là gà vô cực. 

 • Chúng được cho là biểu hiện của nguyên khí, là nguồn gốc của vũ trụ. 
 • Chúng cũng được liên kết với nhân vật Thái Cực Tổ, người được coi là cha đẻ của Đạo giáo và Thái Cực Quyền.
 • Gà đen mặt quỷ cũng được đưa vào tranh vẽ và điêu khắc ở Trung Quốc. 

ga mat quy 3

Giống gà đen mặt quỷ mang nhiều giá trị văn hóa và tâm linh

Ở Mỹ và Châu Âu

 • Ở Mỹ, người ta dùng trứng của gà mặt quỷ để làm bánh kem hoặc kem đen để kỷ niệm Halloween.
 • Tại Haiti, người ta dùng lông của gà đen mặt quỷ để làm bùa hộ mệnh hoặc bùa yêu. 
 • Ở châu Âu, gà đen mặt quỷ được mang về từ thế kỷ 18 bởi các nhà thám hiểm và thương nhân. Chúng được coi là loài gà kỳ dị và bí ẩn, và được trưng bày trong các triển lãm và bảo tàng. Chúng cũng được sử dụng trong các cuốn sách và phim kinh dị, như: Frankenstein của Mary Shelley và The Omen của Richard Donner.

Ngoài ra, biểu tượng của gà đen mặt quỷ cũng được trang trí trong các nhà hàng, khách sạn và casino sang trọng để thu hút khách hàng.

Kết bài

Qua bài viết này đá gà trực tiếp hy vọng đã giúp bạn biết được thông tin hữu ích về gà mặt quỷ. Đây là một loài gà đặc biệt và thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúng cũng có giá trị kinh tế và văn hóa cao do thịt, trứng và lông đen tuyền. Có thể nói đây là giống gà đáng để bạn khám phá và sở hữu.