Hướng Dẫn Xem Vảy Gà Chiến Cực Chuẩn Cho Sư Kê

Vảy gà là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng để chiến kê có sức mạnh thi đấu. Sư kê cần phải có sự quan sát tỉ mỉ cũng như sự chọn lọc kỹ càng mới có thể nắm bắt được giống gà chất lượng. Vậy hướng dẫn xem vảy gà như thế nào để giúp sư kê có sự lựa chọn chuẩn nhất. Cùng tham khảo những thông tin sau đây với Đá Gà Trực Tiếp 68 để có sự lựa chọn chính xác nhất.  

Vảy gà là gì?

Vảy và là một phần nằm ở chân gà, tính từ vùng khớp gối xuống bàn chân. Những mảnh vảy này có kích thước nhỏ, phần sừng cứng xếp chồng lần lượt lên nhau. Đối với những sư kê có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ xem vảy gà để từ đó lựa chọn giống gà chọi tốt, xấu bởi vảy gà giúp bảo vệ, che chắn chân gà khỏi tác động bên ngoài. Khi xem vảy gà đá, các sư kê cần phải nắm bắt hướng dẫn xem vảy gà để biết chuẩn xác.

huong dan xem vay ga 3

Vảy và là một phần nằm ở chân gà, sừng cứng chồng lên nhau

Hướng dẫn xem vảy gà cơ bản cho sư kê

Có 5 phần chính cần quan sát và nắm bắt khi xem vảy gà, cụ thể là có những phần dưới đây như sau:

Hàng vảy gà Nội

Đây là hàng vảy gà chạy dọc từ phần đầu gối đến ngón giữa, những mảng vảy này thường có kích thước to và cứng hơn so với những phần vảy khác. Vảy gà tốt thường có sự phân rõ ràng từng miếng, có kích thước tương đối vuông vắn và mật độ dày.  

Hàng vảy gà Ngoại

Theo hướng dẫn xem vảy gà, vảy ngoại là phần được tính từ đầu gối đến phần 2 ngón chân ngoài. Những vùng vảy này thường có kích thước và cấu tạo tương đồng với vảy Nội. Những con gà có vảy đẹp thường  có các miếng phân định rõ ràng với nhau, kích thước đồng đều và mật độ dày. Đặc biệt, cả hai bên chân những dòng vảy phải được xếp thẳng hàng.  

huong dan xem vay ga 2

Vảy ngoại cần xếp đều

Hướng dẫn xem vảy gà Thới

Đây là hàng vảy chạy dọc từ ngón thới hay ngón chân sau của gà, chiếm diện tích không nhiều. Những con gà có vảy đẹp sẽ chạy dọc, đều đến gối mà không bị ngắt quãng bởi cư. Bên cạnh đó, phần vảy gà thới chạy đến cựa đồng thời được chắn bởi hàng vảy nội đó là một vảy gà tốt. 

Hàng vảy gà Bộ

Hàng vảy bộ tức là hàng chạy dọc từ cựa lên đến đầu gối của gà. Theo hướng dẫn xem vảy gà, vảy bộ khi càng cao lên hướng đầu gối có kích thước càng nhỏ và hướng dần về hàng nội mới được xem là vảy gà quý.  Nếu như kích thước của hàng vảy bô nhỏ, đó là vảy xấu, đặc biệt nếu như hai bên không có sự đồng đều, đây là dòng gà chiến không nên dùng trong đá gà trực tiếp. 

Hàng vảy gà Hậu

Hàng vảy hậu đây là dòng vảy gà lớn nằm ở vị trí ở bên sau chân, khi chọn gà, sư kê nên lưu ý chọn những con gà có vảy hậu xếp đều lên nhau. Nên tránh chọn những con gà mà có vảy xếp xen kẽ nhau, vảy hậu chia thành nhiều hướng. 

Hướng dẫn xem vảy gà – Biên 

Tại một số dòng gà chiến còn có thêm hàng biên vảy. Đây là một phần vảy nằm ở giữa vảy hàng ngoại và hàng hậu.  Vảy và biên tốt thông thường có hình chữ nhật, những vảy này phải xếp thành hàng liên tiếp với nhau và không có tình trạng ngắt quãng.  

Vảy gà hàng Kẽm 

Vảy hàng kiêm là phần vảy được tính từ gối đến cựa và thuộc khu vực giữa hàng hậu với hàng bộ. Trong hướng dẫn xem vảy gà, dòng gà đá mạnh mẽ thường có hàng kẽm  song song so với hàng bộ mới tốt, nhưng thiếu đi một vảy so với bên bộ không phải gà đẹp.  

huong dan xem vay ga 1

Vảy gà hàng Kẽm song song với hàng bộ

Hướng dẫn xem vảy gà theo màu để chọn chiến kê

Bên cạnh xem hướng dẫn xem vảy gà theo cấu tạo của từng loại vảy, sư kê cũng có thể cân nhắc lựa chọn theo màu sắc để thấy được sức mạnh cùng với khả năng chiến thắng cao: 

Màu vảy gà chọi nên chọn 

Khi anh em xem những trận đấu chọi gà, thông thường sẽ thấy các sư kê ưu tiên lựa chọn những dòng gà theo màu sắc chân, có phần vảy rắn chắc và mạnh mẽ.  Những màu vảy nên ưu tiên chọn đó là:

  • Màu xanh: Đây là màu sắc vảy gà chọi độc đáo sang xanh hoặc màu ánh đồng, có sức ra đòn vô cùng mạnh mẽ.
  • Màu trắng: Những dòng gà có màu trắng hồng, trắng gà ở chân thường có khả năng luyện tập tốt cà mạnh mẽ. 
  • Màu vàng: Đây là thần kê quý phi thần thánh, đặc biệt khi màu vàng có màu đốm nâu đen. Khi đó chiến kê có sức mạnh cực tốt, có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng. 

Hướng dẫn xem vảy gà không nên chọn

Nếu như màu vảy gà là màu chì hay được gọi là gà chân chì thì không nên chọn. Hoặc những dòng gà khó phân biệt được đặc điểm, không có kiên trì và bền bỉ, nên nếu như chọn dòng gà này khả năng đá thua sẽ rất cao.  

Lời kết

Qua những thông tin trên, Đá Gà Trực Tiếp 68 đã hướng dẫn xem vảy gà cực chi tiết. Chúc bạn có thể lựa chọn được chiến kê tốt, có lối đá dũng mãnh để giành chiến thắng trong các trận chiến.